Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 2
Năm 2022 : 377
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY TÔI NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

Tấm gương thầy giáo tiêu biểu 

       Ngày ấy, bây giờ là khoảng cách rất xa của hai thời kỳ quá khứ và hiện tại nhưng đối với tôi khi nghĩ về khoảng thời gian đó có một cảm giác thật lạ, ấm áp và gần gũi biết bao nhất là khi được trở về bên mái trường quê hương – Trường THCS Mỹ Trinh. Ở nơi đây, tôi được gặp lại thầy cô, đặc biệt là người đã chắp cánh cho ước mơ của tôi thành hiện thực. Mối cơ duyên ấy, tình cảm đặc biệt đó tôi muốn dành cho thầy qua bài viết này. Một người thầy, một tấm gương Nhà giáo mà không chỉ tôi mà tất cả đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân... những người đã từng gặp và biết thầy đầu mến phục.

      Ngày ấy, tôi được nghe thầy kể lại (Năm 1986), khi đó thầy là một giáo viên trẻ vừa tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Quảng Ngãi. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy tình nguyện làm giáo viên đứng trên bục giảng của trường cấp 1, 2 huyện Hồng Dân, tỉnh Minh Hải.

Đến năm 1988, hoàn thành nghĩa vụ “Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”, thầy trở về địa phương. Kể từ đó, tôi được làm học trò của thầy. Tôi còn nhớ rất rõ, ngày đầu tiên vào lớp, thầy thuyết phục chúng tôi bằng tình cảm chân thành, thái độ dứt khoác, rõ ràng của một người cha, người anh. Bên cạnh tình yêu thương, thầy còn thuyết phục chúng tôi bằng nguồn kiến thức chuyên sâu, phương pháp sư phạm hấp dẫn. Thầy dạy chúng tôi môn Vật lý. Tiết học nào của thầy chúng tôi cũng hào hứng, tích cực. Thầy thường gắn kiến thức bài giảng với thực tế nên chúng tôi thuộc bài và nhớ rất lâu. Ngay từ bài học đầu tiên thầy đã cho chúng tôi quan niệm về bộ môn là “vạn vật hấp dẫn”.

image(86).png

image(87).png

           Hình ảnh người thầy giáo gầy gầy, nước da bủng – do sốt rét chống nước khi dạy ở Minh Hải chưa khỏi và cách ăn mặc giản dị đã quá thân thuộc với chúng tôi. Rồi chúng tôi qua cấp học mang theo những hình ảnh đẹp đẽ đó của thầy. Riêng tôi còn mang theo cả ước mơ được trở thành “Người giáo viên nhân dân” như thầy. Thời gian thấm thoát thoi đưa và tôi cứ ngỡ như mình vừa bước ra từ một câu chuyện cổ tích. Khoảng thời gian hơn 20 năm kể từ ngày ấy đến bây giờ tôi được trở về trường cũ, được là đồng nghiệp của thầy, tiếp tục được thầy chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm trong nghề và cả trong cuộc sống. Với khoảng thời gian được công tác hơn 10 năm qua thì có lẽ không còn gì phải nghi ngờ những điều mà tôi biết về thầy: giản dị, chân tình và thiện cảm ngay khi tiếp xúc lần đầu. Thầy được học sinh quý mến, kính trọng, một người đồng nghiệp chân thành, tận tâm với nghề được bạn bè, nhân dân tin yêu nhưng chưa bao giờ thầy bằng lòng hay thoả mãn với những gì mình đã có.

          Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, thầy nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Bằng những kiến thức tự học, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, thầy luôn được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống giáo dục của mình. Kết quả của những phấn đấu trong hoạt chuyên môn luôn mỉm cười với thầy: Giải Ba cuộc thi “Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh” năm học 2009 - 2010, giải B cuộc thi viết “Sáng kiến kinh nghiệm” cấp Tỉnh năm học 2011 - 2012 và hằng năm thầy đều có học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi “Học sinh giỏi Vật lý” lớp 8, 9 cấp huyện, cấp tỉnh. Có uy tín trong chuyên môn và những ảnh hưởng tích cực đối với học sinh, với đồng nghiệp và cộng đồng vậy nên từ những năm 2010 thầy vừa đảm nhận vai trò cộng tác đứng lớp bộ môn Vật lý tại trường, vừa tham gia dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện cho Phòng giáo dục huyện nhà.

( Thầy Nguyễn Đình Khiếm - Ảnh 2 từ trái vào)

        Với 54 tuổi đời, 30 năm tuổi nghề thầy vẫn con người ấy, vẫn phẩm chất ấy, vẫn tính cách miệt mài kiến tạo như con ong chăm chỉ mang về những giọt mật thơm cho trường, cho đời. Thầy luôn là thành viên gương mẫu của tổ Khoa học tự nhiên trong việc chấp hành đúng mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Gương mẫu thực hiện các qui chế của ngành, qui định của cơ quan, đơn vị; hoà đồng với đồng nghiệp, biết lắng nghe ý kiến từ các đồng nghiệp để hoàn thiện công tác tự học của bản thân. Với thầy, bề dầy thành tích là thế nhưng thầy luôn sống với tâm niệm: làm tốt vai trò “Người lái đò” và làm tốt khâu “Truyền nghề” cho đồng môn thì uy tín, sự tôn trọng của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân chính là những danh hiệu cao quí nhất…

      Công tác chuyên môn bận rộn, tốn nhiều thời gian, công sức nhưng ít ai biết được thầy luôn dành thời gian chăm sóc gia đình, cha mẹ, vợ con chu đáo. Các con của thầy đều có thành tích như mong muốn trong học tập. Cô con gái đầu đã tốt nghiệp đại học năm 2016, cậu út cũng đã hoàn thành tâm nguyện của bố - nhập học Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn vào tháng 9 năm 2017. “Tre già măng mọc” quả đúng với cái nôi của gia đình thầy.

      Giờ đây, với tuổi 30 năm thâm niên trong nghề như vậy song thầy vẫn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Quá khứ là một học sinh, hiện tại là đồng nghiệp của thầy nhưng dù ở điều kiện nào tôi vẫn tha thiết được nói lời tri ân với thầy cùng các thầy giáo cô giáo – những người đứng trên bục giảng yêu quý và quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Là thế hệ đi sau tôi tự hào về điều đó và sẽ viết tiếp những trang giấy còn dở theo ước nguyện của thầy cô. 

                                                   Bài viết, tin ảnh:  Nguyễn Thị Hiền – Trường THCS Mỹ Trinh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới